दारू पिण्याचे फायदे | Benefits of Drinking Alcohol in Marathi

दारू पिणे आरोग्यास हानीकारक आहे असे म्हणणे नवीन ठरणार नाही. प्रत्येकजण दारू पिण्यास मनाई करतो. पण तुम्हाला माहित आहे का की मर्यादित प्रमाणात अल्कोहोल प्यायल्याने तुम्ही अनेक आजारांपासून दूर राहू शकता. डॉक्टर तुम्हाला ही गोष्ट सांगत नाहीत कारण एखादी व्यक्ती नेहमी जास्त मद्यपान करण्याची चूक करते, ज्यामुळे त्याला यकृत, अल्सर आणि इतर अनेक धोकादायक आजार होऊ शकतात. 360Marathi कोणत्याही अल्कोहोलचा प्रचार करत नाही किंवा अल्कोहोल पिण्याची विनंती करत नाही, परंतु आरोग्य माहितीमध्ये अल्कोहोलच्या भूमिकेबद्दल सांगत आहे. मद्य म्हणजे व्हिस्की, रम किंवा बिअरच्या स्वरूपात असलेली कोणतीही दारू. अल्कोहोलमध्ये असलेले मेटाबॉलिक सिंड्रोम शरीराला हृदयविकाराचा झटका आणि मधुमेहापासून वाचवते. म्हणून दारु हि प्रमाणात घेतली तर दारू पिण्याचे अनेक फायदे आहेत, यावर आज आपण एक नजर टाकूया.

दारू किंवा मद्य हे एक प्रकारचे उत्तेजक पेय आहे जे फळांचे रस, फुलांचे रस आणि नट्स वापरून बनवले जाते. बाजारात अनेक प्रकारची दारू उपलब्ध आहे. उदाहरणार्थ, व्हिस्की, रम, वोडका, वाइन, वेअर इ. दारू प्यायल्यानंतर व्यक्तींच्या शरीरात उत्साह जाणवतो. जर तुम्ही संतुलित प्रमाणात अल्कोहोल प्यायले तर ते तुमच्या आरोग्यासाठी फायदेशीर ठरू शकते पण जर तुम्ही त्याचे जास्त सेवन केले तर ते तुमच्यासाठी हानिकारकही ठरू शकते. आज आम्ही तुम्हाला या पोस्टच्या माध्यमातून दारू पिण्याचे फायदे सांगणार आहोत.

दारू पिण्याचे फायदे | Benefits of Drinking Alcohol in Marathi

सर्व प्रथम, आपल्याला नियंत्रित डोस, किती अल्कोहोल प्यावे हे जाणून घेतले पाहिजे. पुरुषांनी 2 आणि महिलांनी 1 पेग प्यावे. जे आरोग्यासाठी पूर्णपणे फायदेशीर आहे. एक पेग म्हणजे 360 एमएल रम किंवा वाईन आणि उच्च पेय 45 एमएल.

दारू पिण्याचे फायदे | Benefits of Drinking Alcohol in Marathi

1. दारू पिल्याने मधुमेह कंट्रोल राहतो

  • अल्कोहोल हे एक उत्तम Insulin Sensitizer आहे”
  • जर अल्कोहोल दररोज मर्यादित प्रमाणात नियमितपणे सेवन केले तर ते इन्सुलिनचे नियमन करणारे हार्मोन तयार करते.
    इन्सुलिन आपल्या शरीरातील ग्लुकोजचे संतुलन राखते आणि रक्ताभिसरणातील साखरेचे प्रमाण नियंत्रित करून मधुमेह टाळण्यास मदत करते.
  • अल्कोहोलमधील इन्सुलिन सेन्सिटायझरमुळे रक्तातील साखरेचे चांगले नियंत्रण होते. अल्कोहोल सेवनाने इन्सुलिनचा प्रभाव वाढतो.
  • रात्रीच्या जेवणापूर्वी थोड्या प्रमाणात रेड वाईन घेतल्यास रक्तातील साखरेची पातळी 30% कमी होते.
  • जेवणानंतर रक्तातील साखरेची पातळी वाढू शकते. या वाढलेल्या साखरेमुळे शरीरात फ्री रॅडिकल्ससारखे धोकादायक पदार्थ तयार होतात. अशा वाढलेल्या पातळीमुळे शरीरात जळजळ होते. हे फुकटचे विडंबन हृदयविकाराचा झटका आणि अपंगत्वाचे प्रमुख कारण मानले जाते. रात्रीच्या जेवणापूर्वी मद्यपान केल्याने हे धोके ३० ते ४०% कमी होतात.

2. रेड वाईन त्वचेसाठी फायदेशीर आहे

  • रेड वाईन हे अँटी-एजिंग असते, जे फ्री रॅडिकल्स काढून टाकते आणि म्हातारपण शरीरावर लवकर येऊ देत नाही.
  • वाइन मुरुम दूर करण्यासाठी प्रभावीपणे काम करते.
  • ते कोरड्या त्वचेला ग्लोइंग आणि नैसर्गिक ओलावा देते, ज्यामुळे त्वचा कायम मऊ राहते.
  • तुम्ही स्क्रब म्हणून रेड वाईन वापरू शकता. 1 कप गव्हाच्या कोंडामध्ये 1 कप मैदा मिसळा आणि 4 तास ठेवा आणि नंतर आठवड्यातून एकदा चेहऱ्यावर लावा.

3. मेंदूचा तग धरण्याची क्षमता वाढवते-

  • अल्कोहोल एक उत्तेजक अल्कोहोलयुक्त पेय आहे. जे मद्यपान केल्याने संपूर्ण शरीरात उत्साह येतो. यासोबतच आपल्या मेंदूची कार्य क्षमताही वाढते. पण दारू मर्यादित प्रमाणात घेतली तर. अन्यथा ते आरोग्यासाठी हानिकारक आहे.
  • पित्त खडे तयार होण्यास प्रतिबंध करते-
    पित्ताशयामध्ये खडे कोलेस्टेरॉल जमा झाल्यामुळे पित्ताशयाचे खडे होतात, जे लहान खडकासारखे असतात. त्यामुळे रुग्णाला त्रास सहन करावा लागतो. संतुलित प्रमाणात मद्यपान केल्याने पित्ताशयातील खडे विरघळतात.

4. तणाव कमी होतो-

  • अल्कोहोल हा तणाव कमी करण्याचा एक निश्चित मार्ग आहे कारण दिवसभर थकल्यासारखे आणि थकल्यानंतर तुम्ही थकून जाता.
  • जर तुम्ही दिवसभराच्या कामाचा ताणतणाव करत असाल तर मर्यादित प्रमाणात मद्यपान केल्याने तुमचा तणाव कमी होतो आणि तुम्हाला रात्री चांगली झोप लागते.

5. किडनी स्टोन तयार होण्यास प्रतिबंध करते

बिअर पिण्याने किडनीमध्ये स्टोन तयार होत नाही, कारण बिअर पिल्याने वारंवार लघवी होते, ज्यामुळे किडनीमध्ये स्टोन तयार होण्याची शक्यता कमी होते.

6. दारू पिल्याने हृदयविकाराचा झटका टळतो-

वाइन जेवणानंतर आठवड्यातून एकदा पेग घेतल्याने हृदयविकाराचा झटका आणि अल्झायमरची शक्यता कमी होते.

7. दारूमुळे लैंगिक गतिविधीमध्ये वाढ होऊ शकते –

रेड वाईनच्या सेवनाने पुरुषांपेक्षा स्त्रियांमध्ये लैंगिक क्रिया करण्याची इच्छा अधिक वाढते. विवाहित जोडपे त्याचे सेवन करून आपले जीवन आनंददायी अनुभवाने घालवू शकतात.

8. दारुच्या सेवनाने हाडे मजबूत होतात –

बिअरच्या नियमित मर्यादित सेवनाने हाडांची घनता वाढते आणि जखमेवर वोडका लावल्याने जखम लवकर बरी होण्यास मदत होते.

9. दारू सेवन तुम्हाला तरुण ठेवते –

सर्वात महत्वाची आणि शेवटची गोष्ट म्हणजे योग्य प्रमाणात वाइन सेवन केल्याने तुम्ही लवकर म्हातारे होत नाही, याचा अर्थ तुमची त्वचा तुम्हाला तरुण दिसते.

टीप– दारू पिणे आरोग्यासाठी फायदेशीर आहे. पण जेव्हा ते मर्यादित प्रमाणात आणि चांगल्या दर्जाचे सेवन केले जाते. पण जास्त प्रमाणात दारू पिणे आरोग्यासाठी हानिकारक आहे. यकृत, मूत्रपिंड, मेंदू यासह आपल्या शरीरातील अनेक अवयवांना यामुळे नुकसान होऊ शकते. त्यामुळे अल्कोहोलचे जास्त सेवन करू नका किंवा अल्कोहोलपासून अंतर ठेवा.

आयुर्वेदानुसार दारू सेवन करण्याचे फायदे – Benefits of drinking Alcohol by Ayurveda in marathi

आयुर्वेद दारूला औषध म्हणून पाहतो परंतु ते कमी किंवा योग्य प्रमाणात सेवन करावे अशी शिफारस करतो. अल्कोहोलच्या लघवीचे प्रमाण वाढवणारा पदार्थ असल्यामुळे त्याचा शरीरावर तापमानवाढ, कोरडेपणाचा प्रभाव असतो. आयुर्वेदामध्ये अल्कोहोलचे सेवन करणाऱ्यांना खाली नमूद केलेल्या काही गोष्टींचे पालन करण्याचा सल्ला दिला आह, त्यावर नजर टाकूया.

  • वात: नॉन-कार्बोनेटेड वाइन निवडा आणि आहारात हवेच्या गुणवत्तेत प्रवेश जोडण्यासाठी शॅम्पेन आणि मॉस्कॅटो टाळा. खासकरून गोड ऐवजी, स्ट्रेट वाइन निवडली पाहिजे. तुम्ही प्लम वाईन किंवा स्वीडिश रेड वाईन चा विचार करू शकतात.
  • पित्त: आधीच उष्णता असलेले आणि कोरडी त्वचा असलेल्या व्यक्तीने सावधगिरीने अल्कोहोलचे सेवन केले पाहिजे. वाइन पीत असल्यास, 2-4 औंसचे लक्ष्य ठेवा. अशा लोकांनी कडू किंवा तुरट वाइन निवडा.
  • कफ: कफ पचनसंस्थेसाठी रेड वाईन हे एक उपयुक्त पेय आहे. रेड वाईनच्या उबदारपणामुळे पाचक अग्नी कमी होण्यास तसेच शरीरातील अतिरिक्त ओलावा सुकण्यास मदत होते.

टीप– जर तुम्ही वाईनचे सेवन करत असाल तर आयुर्वेद फार कमी प्रमाणात पिण्याची शिफारस करतो. वाईनचा मानक आयुर्वेदिक ग्लास 2-4 औंस. (0.07 ते 0.11 लिटर) सर्व्हिंग, जे USDA आहारविषयक मार्गदर्शक तत्त्वांचे 5 औंस आहे.

दारू प्रमाणात किंवा कमी पिणे म्हणजे काय? – What is alcohol consumption in Marathi

अल्कोहोलच्या आरोग्यावरील परिणामाबाबत महत्त्वाचा प्रश्न असा आहे की त्याची मर्यादा काय असावी? वेगवेगळ्या अभ्यासांच्या आधारे ही पेग मर्यादा निश्चित करण्यात आली आहे. पुरुषांसाठी दिवसातून दोन आणि महिलांसाठी एक पेगची मर्यादा आहे. वेगवेगळ्या गणनेनंतर, असे मानले जाते की एका पेय किंवा पेगमध्ये सुमारे 14 ग्रॅम अल्कोहोल असते. सुमारे 340 मिलीलीटरची लहान बिअरची बाटली, ज्यामध्ये 5 टक्के अल्कोहोल असते, हे एक पेग मानले जाऊ शकते.

12% अल्कोहोलसह सुमारे 140 मिली वाइन आणि 40 टक्के अल्कोहोलसह अंदाजे 40 मिली हार्ड लिकर (रम, व्हिस्की) देखील १पेग मानले जाऊ शकते. ही दारूची मर्यादा आहे, जी आरोग्याशी संबंधित आहे. हा अभ्यास लोकांच्या दररोजच्या सरासरी अल्कोहोलच्या सेवनाच्या आधारावर करण्यात आला आहे. कमी दारू पिल्याने आरोग्याला किती फायदा होतो हा अजूनही वादाचा विषय आहे.

निष्कर्ष –

मित्रांनो वरील दिलेली दारू सेवनाचे फायदे या लेखात आपण दारू पिण्याचे फाये जाणून घेतले. परंतु मित्रांनो एक लक्षात ठेवा कि दारू हि योग्य प्रमाणात घेतली तरच वरील फायदे दिसून येण्यास मदत होईल, अथवा आपल्या शरीरास वेगवेगळ्या गंभीर आजारांना सामोरे जावे लागेल.
वरील सर्व फायदे हे फळ भाज्या, पालेभाज्या, योग्य व्यायाम, योगासने करून देखील मिळू शकतात, म्हणून दारूचं प्यावी असे काह्ही नाही.

आशा करतो कि आम्ही दिलेली माहितीची तुम्हाला आवडली असेल, आणि तसे असल्यास माहिती आपल्या मित्रांना शेअर करून कंमेंट करून अभिप्राय देण्यास विसरू नका. धन्यवाद !!

आमच्या इतर पोस्ट,

Team, 360Marathi.in

Leave a Comment

close