इडली सांबर रेसिपी मराठी | Idli Recipe in Marathi

इडली सांबर रेसिपी मराठी | Idli Recipe in Marathi
Idli Recipe In Marathi | इडली रेसिपी मराठीमध्ये | इडली कशी बनवायची | मऊ इडली साठी रेसिपी
सांबर रेसिपी मराठी -

Idli sambar recipe in Marathi - इडली हा एक दक्षिण भारतीय पदार्थ आहे, जो संपूर्ण भारतात आवडीने खाल्ला जातो. इडली सांबर हा दक्षिण भारतातील पदार्थ असला तरीही संपूर्ण भारतात घरोघरी इडली सांबर कशी बनवतात? यावर प्रॅक्टिस चालू असते. इडली हि उडीद डाळ आणि तांदळापासून बनवली जाते आणि जर घाई असेल, तर उडदाची डाळ आणि तांदूळ अगोदर भिजवलेले, दळलेले आणि आंबलेले नसेल तर रव्यापासून देखील ईडली बनवली जाते. Instant idli हि रव्यापासून बनवली जाऊ शकते, पण उडदाची डाळ आणि तांदळापासून बनवलेली इडलीमध्ये असलेली चव आणि सुगंध झटपट रवा इडलीमध्ये अजिबात येऊ शकत नाही.हे असे पदार्थ आहेत की आठ महिन्यांचे लहान मूल सुद्धा ते खाऊ शकते. आपण इच्छित असल्यास, आपण त्यांना नाश्ता, दुपारचे जेवण, रात्रीचे जेवणात कधीही खाऊ शकता. उडीद डाळ तांदळाची इडली बनवण्यासाठी, डाळ तांदूळ भिजवून ते बारीक करून आणि मिश्रण तयार करा आणि ते मिश्रण आंबवा, मिश्रण चांगले आंबले तरच इडली स्पंज सारखी होईल, म्हणून सर्वप्रथम आपल्याला इडली साठी लागणारे मिश्रण तयार करावे लागेल आणि त्यासाठी आपल्याला अगोदरच नियोजन करावे लागेल. जर तुम्हाला रविवारी इडली बनवायची असेल, तर गरम प्रदेशात राहणाऱ्यांनी शनिवारी सकाळीच फक्त उडीद डाळ भिजवावी, पण थंड प्रदेशात किंवा शहरात राहणाऱ्या लोकांनी डाळ शुक्रवारीच भिजवा, कारण आंबवण्याची प्रक्रिया हि थंडीत उशिरा होते, म्हणून लवकर सुरुवात करावी लागेल. चला तर सुरु करूया, इडली रेसिपी मराठी (Idli sambar recipe in Marathi)

Type: नाश्ता (Breakfast)

Cuisine: South Indian

Keywords: Idli Recipe In Marathi | इडली रेसिपी मराठीमध्ये | इडली कशी बनवायची | इडली सांबर कशी बनवतात?

Recipe Yield: 6 Servings - ६ लोकांसाठी ( ३० ते ३५ इडल्या )

Calories: 350 calories

Preparation Time: 10 to 15 Minutes

Cooking Time: 30 Minutes

Total Time: 20 to 25 Minutes

Recipe Ingredients:

  • १ वाटी उडीद डाळ
  • 2 कप इडली रवा / तांदळाचा रवा
  • 1 टी स्पून मीठ
  • तेल (भांडे ग्रीसिंगसाठी)

Recipe Instructions:

इडली बनवण्यासाठी ची रेसिपी पुढीलप्रमाणे :

  • सर्वप्रथम, एका मोठ्या भांड्यात १ कप उडीद डाळ ४ ते ५ तास भिजवून ठेवा.

मिक्सर / ग्राइंडर मध्ये टाका :

  • नंतर त्यातून पाणी काढून टाका आणि ब्लेंडर( मिक्सर) किंवा ग्राइंडरमध्ये ती डाळ टाका. आवश्यकतेनुसार पाणी घालून, एक गुळगुळीत आणि मऊ पीठ मिक्सर मध्ये मिक्स होऊन द्या.

ब्लेंडर मधून काढून घ्या:

  • आता ते पिठ किंवा मिश्रण एका मोठ्या भांड्यात ते काढून घ्या आणि वेगळे ठेवा. आता दुसऱ्या एका वाटीत २ कप इडली रवा घ्या.
  • जर तुम्ही उडीद डाळ दळण्यासाठी ग्राइंडर वापरला असेल तर ३ कप इडली रवा घाला कारण उडदाची डाळ खूप मऊ होईल.

इडली रवा स्वच्छ करा :

  • इडली रवा पुरेसा पाण्याने धुवून पाणी काढून टाका. जर तुमच्याकडे इडली रवा नसेल तर कच्च्या तांदळाच्या रेसिपीसह इडली वापरून पहा.हे २ किंवा ३ वेळा किंवा पाणी स्वच्छ होईपर्यंत पुन्हा करा.

रव्यातून पाणी काढून टाका :

  • इडली रवा मधून पाणी पिळून घ्या आणि उडीद डाळ पिठात घाला. रवा आणि उडीद डाळ नीट एकत्र झाल्याची खात्री करुन घ्या.

आंबवण्यासाठी झाकून ठेवा :

  • आता झाकून ठेवा आणि उबदार ठिकाणी ८-१० तास किंवा पिठात आंबा आणि दुप्पट होईपर्यंत विश्रांती घ्या. ८ तासांनंतर, पिठात हवेचे बुडबुडे दिसले तर इडली चे पीठ चांगले किण्वित किंवा आंबवले गेले आहे याची खात्री होते.

त्यात मीठ घाला :

  • पिठात 1 टीस्पून मीठ घाला आणि हलक्या हाताने मिक्स करा.

इडली च्या भांड्याला ग्रीसिंग करा :

  • आता इडली प्लेट किंवा भांड्याला तेलाने छान वंगण घाला. (यामुळे इडली चे पीठ भांड्याला चिटकत नाही आणि गोल इडली तयार होते)

इडली चे पीठ भांड्यात टाका:

  • तेलाने चिकटलेल्या इडलीच्या भांड्यात पिठ टाका. मध्यम आचेवर १० मिनिटे ते भांडे गॅसवर ठेवा. आता त्या भांड्यात स्टीम तयार होईल.

स्वादिष्ट इडली तयार आहे :

  • शेवटी, मऊ इडली रेसिपी चटणी आणि सांभर सोबत सर्व्ह करण्यासाठी तयार आहे.

Editor's Rating:
4.5

महत्वाचे मुद्दे –

  1. सर्वप्रथम, उडदाची डाळ अतिशय मऊ आणि मऊ पिठात मिसळा.
  2. शिवाय, पांढऱ्या इडलीसाठी रवा पूर्णपणे स्वच्छ करा.
  3. याव्यतिरिक्त, मऊ आणि फ्लफी (स्पन्ज) इडलीसाठी आंबवलेले पिठ खूप महत्वाचे आहे.
  4. तसेच, एक्सट्रा मऊ इडली बनवण्यासाठी, उडदाची डाळ मिक्स करताना १ कप धुतलेले पोहे/ आवलकी घाला.
  5. शेवटी, मऊ इडली पीठ २-३ दिवसांसाठी रेफ्रिजरेट केले जाऊ शकते आणि आवश्यक असल्यास वाफवले जाऊ शकते.

निष्कर्ष

आज आपण इडली कशी बनवतात (Ildi Recipe In Marathi) याची रेसिपी बघितली. जर तुम्हाला या बद्दल काही शंका असेल तर कॉमेंट करून कळवा आम्ही तुमची नक्कीच मदत करू. धन्यवाद !!!

आमच्या इतर पोस्ट,

Sonali Ahire

नमस्कार मी सोनाली प्रताप आहिरे. मी आणि वैभव आम्ही सोबतच सिव्हिल इंजिनीरिंग मध्ये डिग्री प्राप्त केली आहे. लॉकडाऊन मध्ये नवीन काहीतरी करावे म्हणून मला घरातच वेगवेगळे पदार्थ बनवण्याची आवड लागली. आणि आता मी यात भरपूर निपुण झाली आहे, या शिवाय मला फायनान्स, आणि इन्व्हेस्टमेंट या विषयांमध्ये रस आहे आणि त्याबद्दल मी नेहेमीच काही तरी नवीन शिकण्याचा प्रयत्न करत असते. लॉकडाऊन मध्ये ब्लॉग बद्दल समजले, मग वाटले कि आपल्याकडचे असलेले ज्ञान शेअर करायला काय हरकत आहे? म्हणून मी या ब्लॉग च्या माध्यमातून वेगवेगळ्या पदार्थांच्या रेसिपी, फायनान्स आणि इन्व्हेस्टमेंट या विषयांबद्दल लिहिते, आणि लोकांना योग्य ती माहिती पुरवण्याचा प्रयत्न मी करत आहे. धन्यवाद !!!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

close