50+ संगणका वरील बहुपर्यायी प्रश्न आणि उत्तरं | कॉम्पुटर बद्दल सगळे महत्वाचे प्रश्न आणि त्यांची उत्तरं |कॉम्पुटर GK

50+ संगणका वरील बहुपर्यायी प्रश्न आणि उत्तरं | कॉम्पुटर बद्दल सगळे महत्वाचे प्रश्न आणि त्यांची उत्तरं |कॉम्पुटर GK

मित्रांनो, या पोस्टच्या माध्यमातून आपल्याला महत्त्वाच्या संगणक प्रश्नांची माहिती मिळेल, जे परीक्षेच्या दृष्टिकोनातून आणि संगणकाच्या ज्ञानाच्या दृष्टीकोनातून अत्यंत महत्त्वपूर्ण आहेत.

हे प्रश्न परीक्षांमध्ये वेळोवेळी विचारले जातात. म्हणून जर आपण कोणत्याही परीक्षेची तयारी करत असाल किंवा संगणकाशी संबंधित ज्ञान प्राप्त करण्यास स्वारस्य असेल तर कॉम्पुटर बद्दल सगळे महत्वाचे प्रश्न आणि त्यांची उत्तरं वाचणे तुम्हाला फार आवश्यक आहे. (questions and answers about computer in marathi)

Table of Contents

कॉम्पुटर बद्दलचे सगळे बहुपर्यायी प्रश्न आणि उत्तरं मराठी मध्ये

१. भारतात सर्वप्रथम संगणक कोठे स्थापित केला गेला?

उत्तर- भारतातील पहिले संगणक भारतीय सांख्यिकी संस्था, कलकत्ता येथे स्थापित केले गेले.

२. संगणक साक्षरता दिवस कधी साजरा केला जातो?

उत्तर – संगणक साक्षरता दिन 2 डिसेंबर रोजी साजरा केला जातो.

3. जगातील सर्वाधिक संगणक असणारा देश कोणता मानला जातो?

उत्तर युनायटेड स्टेट्स ऑफ अमेरिका हा जगात सर्वाधिक संगणक असणारा देश मानला जातो.

4. जगातील पहिले सुपर कॉम्प्यूटर कोणी बनविले?

उत्तर– जगातील पहिले सुपर कॉम्प्यूटर सी-डॅकने बनवले होते.

5. संगणकाचा जनक कोणाला म्हणतात?

उत्तर चार्ल्स बॅबेजला संगणकाचा जनक म्हणतात.

6. संगणकाचा शोध कोणी व कोणत्या साली लावला?

उत्तर – चार्ल्स बॅबेज यांनी १८२२ मध्ये संगणकाचा शोध लावला.

7. पहिल्या कॉम्पुटर चे नाव कोणी आणि काय ठेवले होते?

उत्तर – चार्ल्स बॅबेजने पहिल्यांदा शोध लावलेल्या संगणकाचे नाव आहे “डिफरेंशिअल इंजिन

8. संगणकाच्या मेंदूला काय म्हणतात?

उत्तर– संगणकाच्या मेंदूला सीपीयू असे म्हणतात.

9. संगणकात जाणारे डेटाला काय म्हणतात?

उत्तर– संगणकावर जाणार्‍या डेटाला इनपुट असे म्हणतात.

10. (BIOS) बीआयओएसचे पूर्ण नाव काय आहे?

उत्तर – बीआयओएसचे पूर्ण नाव “बेसिक इंटरनल आउटपुट सिस्टम” आहे हा शब्द प्रत्यक्षात बेसिक इनपुट / आउटपुट सिस्टमचा एक छोटा प्रकार आहे.

11. (BIOS) बीआयओएसचे म्हणजे नेमकं काय आहे?

उत्तर – हे बिल्ट-इन सॉफ्टवेअर आहे जे डिस्कवरून प्रोग्राममध्ये प्रवेश न करता संगणक काय करू शकते हे ठरवते. बीआयओएसचे मुख्य कार्य म्हणजे पीसीवर ऑपरेटिंग सिस्टम बूट करणे.

12. WWW चा शोधकर्ता कोण आहे?

उत्तर- (Tim Berners Lee आणि Robert Cailliau) टिम बर्नर्स ली आणि रॉबर्ट कॅलिसिया या दोघांनी मिळून 1989 मध्ये WWW चा शोध लावला.

13. WWW चे पूर्ण नाव काय आहे?

उत्तर- WWW चे पूर्ण नाव वर्ल्ड वाईड वेब आहे.

14. दोन लोकप्रिय असलेली आउटपुट साधने कोणती?

उत्तर- दोन लोकप्रिय आउटपुट साधने मॉनिटर आणि प्रिंटर आहेत. या व्यतिरिक्त इतर आउटपुट उपकरणांमध्ये Projector, Plotter, Speaker इ. समाविष्ट आहे.

15. संगणकाची सर्व प्रकारची माहिती किंवा आउटपुट पाहण्यासाठी कोणत्या डिव्हाइसचा वापर केला जातो?

उत्तर- संगणकाची सर्व माहिती व आऊटपुट पाहण्यासाठी मॉनिटर वापरला जातो.

16. आउटपुटचे माध्यम काय आहे?

उत्तर- आउटपुटचे माध्यम म्हणजे प्रिंटर.

17. (CD ROM) सीडी रॉम चा सम्पूर्ण विस्तार काय आहे?

उत्तर- सीडी रॉमचे फुल्ल फॉर्म कॉम्पॅक्ट डिस्क रीड ओन्ली मेमरी आहे. कॉम्पॅक्ट डिस्क रीड ओन्ली मेमरी हे दुय्यम मेमरीचे उदाहरण आहे.

18. संगणकात रॅम (RAM) चा अर्थ काय आहे?

उत्तर – रॅम म्हणजे संगणकात रँडम ऍक्सेस मेमरी. हा संगणकाचा मेमरीचा एक प्रकार आहे जो RANDOMLY ऍक्सेस केला जातो. याचा अर्थ असा आहे की संगणकामध्ये चालू असणारे काम हे तात्पुरते STORE करून ठेवणे.

19. संगणक हार्डवेअर जे मोठ्या प्रमाणात डेटा साठवू शकतो त्याला म्हणतात?

उत्तर- संगणक हार्डवेअर जे आपला व्हॉल्यूम बर्‍याच प्रमाणात साठवू शकतो त्याला मॅग्नेटिक टेप हार्ड डिस्क म्हणतात.

20. संगणकात मेमरीच्या प्रकारात कोणती मोजली जात नाही?

उत्तर – सर्व्हर संगणकात मेमरीच्या प्रकारात मोजला जात नाही.

21. पेन ड्राईव्ह म्हणजे काय?

उत्तर – पेन ड्राइव्ह ही इलेक्ट्रॉनिक मेमरी आहे. पेन ड्राईव्ह एक पोर्टेबल युनिव्हर्सल सीरियल बस (यूएसबी) फ्लॅश मेमरी डिव्हाइस आहे, ज्याचा वापर संगणकात वरून ऑडिओ, व्हिडिओ आणि डेटा फाइल्स स्टोअर आणि ट्रान्सफर करण्यासाठी केला जातो.

22. कॅशे मेमरी का वापरली जाते?

उत्तर – मेमरी आणि प्रोसेसर दरम्यानचा वेग अडथळा दूर करण्यासाठी संगणकात कॅशे मेमरी वापरली जाते.

23. कॉम्प्यूटरच्या मेमरीमध्ये बिल्ट इन ( Built In )म्हणजे काय?

उत्तर- संगणकाच्या मेमरीमध्ये बिल्ट इन मेमोरी रॉम (Rom) असते.

24. फाईल सेव्ह केल्यानंतर संगणक बंद असतो तेव्हा कुठल्या ठिकाणी डेटा अपरिवर्तित राहतो?

उत्तर- जेव्हा एखादी फाईल सेव्ह केल्यावर संगणक बंद केला जातो, तेव्हा डेटा दुय्यम स्टोरेज (Secondary Storage) मध्ये असतो.

25. संगणकात शब्दांची लांबी कशी मोजली जाते?

उत्तर – एखाद्या शब्दाची लांबी संगणकात बाइटद्वारे मोजली जाते.

26. कॉम्प्यूटर सिस्टमचा भाग ज्यामध्ये प्रोग्राम्स किंवा निर्देश असतात त्यांना काय म्हणतात?

उत्तर- संगणकीय प्रणालीतील ज्या भागात प्रोग्राममधील सूचना आहेत त्याला सॉफ्टवेअर म्हणतात.

27. संगणकात दोन प्रोसेसर स्थापित केल्यावर त्याला काय म्हणतात?

उत्तर- जेव्हा संगणकात दोन प्रोसेसर स्थापित केले जातात तेव्हा त्याला प्यारलल प्रोसेसिंग असे म्हणतात.

28. इंटरनेटवर संगणकीय भाषा कोणती वापरली जाते?

उत्तर- इंटरनेटवर वापरली जाणारी संगणक भाषा जावा आहे.

29. सर्वात वेगवान संगणक कोणता मानला जातो?

उत्तर – सर्वात वेगवान संगणक हा एक सुपर कॉम्प्यूटर म्हणून गणला जातो.

संगणकाचे ११ प्रकार, माहिती, उपयोग, कार्यक्षमता | Types Of Computer in Marathi with information, purpose, etc

30. WWW चा शोधकर्ता आणि प्रवर्तक कोण आहे?

उत्तर – WWW चा शोधकर्ता आणि प्रवर्तक टिम बर्नर्स ली जी आहे.

31. यूआरएल http://www मध्ये “http” म्हणजे काय?

उत्तर – http म्हणजे url मधील एक प्रोटोकॉल आहे. एचटीटीपीचा संपूर्ण मंच हायपरटेक्स्ट ट्रान्सफर प्रोटोकॉल आहे.

32. ब्राउझर म्हणजे काय?

उत्तर- ब्राउझर इंटरनेटवर वेबपृष्ठे शोधण्यासाठी एक सॉफ्टवेअर आहे. वेब ब्राउझर एक सॉफ्टवेअर आहे जे ब्लॉग वेबसाइटवर उपलब्ध लेख, प्रतिमा, व्हिडिओ आणि ऑडिओ आणि गेम्स इत्यादी इंटरनेटवर उपलब्ध सामग्री पाहण्यास आणि वापरण्यास आपल्याला मदत करते. काही सर्वात लोकप्रिय ब्राउझर म्हणजे गूगल क्रोम, सफारी, मोझिला फायरफॉक्स, ऑपेरा इ.

33. कंप्यूटर वायरस म्हणजे काय?

उत्तर: कंप्यूटर वायरस हा एक सॉफ्टवेअर प्रोग्राम आहे जो संगणकास नष्ट करण्यासाठी डिझाइन केलेला आहे. VIRUS चे Full Form Vital Information Resources Under Siege आहे. व्हायरस कॉम्प्युटरमधील एक छोटे प्रोग्राम आहेत जे संगणकात प्रवेश करणारे आणि संगणकाच्या कार्यावर परिणाम करणारे स्वयं-अंमलात आणलेले प्रोग्राम असतात.

34. ईमेल चा फुल फॉर्म काय आहे?

उत्तर – ईमेलचा संपूर्ण फॉर्म इलेक्ट्रॉनिक मेल आहे. ई-मेलद्वारे संदेश एका व्यक्तीकडून दुसर्‍या व्यक्तीकडे किंवा अधिक व्यक्तींकडे डिजिटल स्वरूपात प्रसारित केला जातो. हे इंटरनेटद्वारे समर्थित आहे.

35. ईमेल चे जनक कोणाला मानले जाते?

उत्तर Raymond Tomlinson ( the Father of Email ) यांना ईमेलचा जनक म्हटले जाते.

36. HTML चे पूर्ण स्वरूप काय आहे?

उत्तर- एचटीएमएलचे पूर्ण नाव Hyper Text Markup Language आहे.

37. एचटीपीएस चा विस्तार काय आहे?

उत्तर- https चे पूर्ण नाव HyperText Transfer Protocol आहे. HTTPS प्रोटोकॉल OSI  मॉडेलच्या ट्रान्सपोर्ट लेयरवर कार्य करते. जे लेयर सिक्युरिटीसाठी ओळखले जाते.

38. जगातील पहिले सुपर कॉम्प्यूटर कधी बनविले गेले?

उत्तर – जगातील पहिले सुपर कॉम्प्यूटर १९७६ मध्ये बनवले गेले.

39. E.D.P म्हणजे काय?

उत्तर- ई.डी.पी इलेक्ट्रॉनिक डेटा प्रोसेसिंग आहे.

40. LCD चे पूर्ण नाव काय आहे?

उत्तर- LCD चा फुल फॉर्म Liquid Crystal Display आहे. हे एक सपाट पॅनेल प्रदर्शन तंत्रज्ञान आहे जे सामान्यत: टीव्ही आणि संगणक मॉनिटरमध्ये वापरले जाते.

41. OCR चा विस्तार काय आहे?

उत्तर- ओसीआरचे पूर्ण नाव Optical Charter Recognition आहे. ओसीआर हे एक तंत्रज्ञान आहे ज्याद्वारे आम्ही प्रतिमा पीडीएफ फाइल किंवा हँड लिखित दस्तऐवज इत्यादींद्वारे विविध दस्तऐवज डेटामध्ये रूपांतरित करतो ज्यायोगे संगणक समजू शकेल.

42. कॉम्प्यूटरचा पहिला माउस कोणी बनवला?

उत्तर- प्रथम संगणक माउस ड़गलस एंजलबर्ट ने 1960 च्या दशकात तयार केला होता.

43. आज सर्वात जास्त वापरले जाणारे इनपुट डिव्हाइस कोणते?

उत्तर- कीबोर्ड आज सर्वाधिक वापरलेले इनपुट डिव्हाइस आहे.

44. व्हर्च्युअल मेमरीचा आकार कशावर अवलंबून आहे?

उत्तर- व्हर्च्युअल मेमरीचा आकार डिस्कच्या जागेवर अवलंबून असतो.

45. संगणकाच्या संदर्भात ALU चा अर्थ काय आहे?

उत्तर- ALU म्हणजे अरिथमेटिक लॉजिक यूनिट.

46. जगातील पहिले इलेक्ट्रॉनिक संगणक कोणते आहे?

उत्तर- जगातील पहिले इलेक्ट्रॉनिक संगणक ENIAC आहे. इलेक्ट्रौनिक न्यूमेरिकल इंटीग्रेटर एंड कंप्यूटर चा SHORT फॉर्म.

47. आयबीएम म्हणजे काय?

उत्तर- IBM ही अमेरिकन बहुराष्ट्रीय माहिती तंत्रज्ञान कंपनी आहे. ही कंपनी १९११ मध्ये कम्प्यूटिंग-टॅब्युलेटिंग-रेकॉर्डिंग कंपनी म्हणून सुरू केली गेली. IBM चे FULL FORM International Business Machines Corporation आहे.

48. ​​भारतात बनवलेल्या सुपर कॉम्प्यूटरचे नाव काय आहे?

उत्तर- भारतात उत्पादित केलेल्या सुपर कॉम्प्यूटरचे नाव PARAM आहे. हे सी-डॅक द्वारे उत्पादित आहे.

49. जगातील पहिले कॅल्क्युलेटर?]

उत्तर- अबॅकस जगातील पहिले कॅल्क्युलेटर आहे.

50. Ctrl, Shift आणि Alt म्हणजे काय?

उत्तर- Ctrl, Shift आणि Alt ला मॉडिफायर key की असे म्हणतात.

51. बिट (BIT) म्हणजे काय?

उत्तर – बिट संगणक स्मृतीमधील सर्वात लहान एकक आहे.

52. कॉम्पुटर आकड्यांमध्ये अशुद्धी ला काय म्हटले जाते?

उत्तर – संगणक डेटामधील अपूर्णता ला बग (BUG) असे म्हणतात. जेव्हा डेवलपर एखादा संगणक प्रोग्राम तयार करतो तेव्हा त्यामध्ये त्रुटी आहेत, ज्यास आपण त्रुटी, दोष, चूक, अपयश किंवा दोष म्हणू शकता, परंतु त्यास तांत्रिक भाषेत सॉफ्टवेअर बग (Software Bug) असे म्हणतात.

53. मायक्रोप्रोसेसरचा शोध कोणी लावला?

उत्तर – मायक्रोप्रोसेसरचा शोध इंटेलने लावला होता. जगात मुख्यत्वे दोन प्रमुख मायक्रोप्रोसेसर उत्पादन कंपन्या आहेत – इंटेल (INTEL) आणि एएमडी (AMD).

निष्कर्ष

मित्रांनो, या पोस्टच्या माध्यमातून तुम्हाला महत्त्वाच्या संगणक प्रश्नांची माहिती मिळाली, जे परीक्षेच्या दृष्टिकोनातून अतिशय महत्त्वाचे प्रश्न आहेत.

मित्रांनो आशा आहे की तुम्हाला ही पोस्ट आवडली असेल आणि संगणकाशी संबंधित ही माहिती आवडली असेल, जर तुम्हाला संगणकाशी संबंधित ही माहिती आवडली असेल तर ती नक्कीच सोशल मीडियावर शेअर करा आणि तुमच्या मनात संगणकाच्या महत्त्वपूर्ण प्रश्नांची नोंद असेल तर खाली दिलेल्या कमेंटद्वारे विचारा, आम्ही तुमच्या प्रश्नांची उत्तरे नक्कीच देऊ.

आमच्या इतर पोस्ट,

Team – https://360marathi.in/

Vaibhav Gurav

नमस्कार मित्रांनो, मी वैभव संजय गुरव. मी नाशिक शहरात राहतो. मी स्थापत्य अभियांत्रिकी मध्ये डिग्री प्राप्त केलेली आहे. शिक्षण घेत असतांनाच मला Business ideas, डिजिटल मार्केटिंग, आरोग्य, बँकिंग, finance, शेअर मार्केट या विषयांबद्दल वाचण्यात आणि अभ्यास करण्यात चांगली रुची होती. आपल्या देशात lockdown लागला तेव्हा बऱ्याच लोकांचे रोजगार गेले आणि बेरोजगारी वाढली, याच गोष्टीचा विचार करून मी माझे वरील विषयांबद्दल चे माझे ज्ञान लोकांना शेअर करायचे ठरवले, आणि हा ब्लॉग सुरु केला. आता ब्लॉग लिहिणे, माहिती पुरवून लोकांना मदत करणे, आणि त्यांचा चांगला प्रतिसाद मिळवणे हे माझे passion बनले आहे. धन्यवाद !!!

2 thoughts on “50+ संगणका वरील बहुपर्यायी प्रश्न आणि उत्तरं | कॉम्पुटर बद्दल सगळे महत्वाचे प्रश्न आणि त्यांची उत्तरं |कॉम्पुटर GK

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

close